Bước sóng (Wavelength)

Liên quan chặt chẽ đến tần số của sóng âm là bước sóng (wavelength)  Thuật ngữ này mô tả độ dài sóng âm có tần số nhất định sẽ di chuyển trong không khí trong thời gian cần thiết để hoàn thành một chu kỳ.

 

Tần số và bước sóng

Bước sóng cũng là khoảng cách giữa những điểm giống nhau ở hai chu kỳ liên tiếp khi nó di chuyển từ gốc của nó. Âm thanh di chuyển trong không khí ở cùng một tốc độ, bước sóng sẽ khác nhau tỷ lệ nghịch với tần số (tần số cao hơn, bước sóng sẽ ngắn hơn).

So sánh như sau có thể hữu ích. Hãy tưởng tượng chúng ta đang quan sát một hàng người diễu hành ra khỏi cửa, tất cả đều cùng một tốc độ. Nếu những người này ra khỏi ngưỡng cửa với một khoảng thời gian bình thường (tần số), và tất cả họ đi cách nhau cùng một khoảng cách (bước sóng). Nếu họ giữ cùng một tốc độ mà tăng gấp đôi tỷ lệ mà họ đa đi qua khung cửa (nhân đôi tần số), sau đó họ sẽ đi cách nhau chỉ còn một nửa khoảng cách (một nửa bước sóng).

Có cách khác nổi bật hơn, người ở trong hàng có khoảng cách ngắn có thể nói qua người quan sát bằng tần số lớn hơn họ đã thực hiện khi khoảng cách xa hơn.

bước sóng (wavelength)
 
Bước sóng khác nhau tỷ lệ nghịch với tần số (nhân hai tần số bằng một nửa bước sóng.) Bước sóng dài hơn, sẽ dễ uốn cong chung quanh nguồn của nó hơn, cũng như chung quanh những chướng ngại trên đường đi.

Thể hiện sự quan hệ này theo công thức:
Bước sóng ()    =    Tốc độ của âm thanh (~ 1130ft/giây)
        Tần số (Hz)
Sóng âm thanh 20Hz dài khoảng 17 mét (~ 56 feet), trong khi sóng 20kHz chỉ khoảng 17millimeters (~ hai phần ba inch). Bước sóng giữa hai cực tùy theo công thức trên (tỷ lệ nghịch với tần số).

Ứng dụng bước sóng trong thiết kế

Khái niệm về bước sóng đặc biệt quan trọng trong việc thiết kế speaker, horn và tweeter cho phù hợp, cũng như phải hiểu cách xử lý sóng âm trong những môi trường vật lý khác nhau. Nguồn âm thanh rất nhỏ hay nhẹ không thể phát ra âm thanh tốt hơn những bước sóng nó tạo ra. Đây là lý do chính để giải thích tại sao thiết bị toa tần số thấp (low frequency speaker) sẽ lớn hơn thiết bị loa tần số cao (high frequency speaker) rất nhiều. Thật ra, thiết bị tần số thấp sẽ vô dụng khi quá lớn, do đó, thường dùng horn tần số thấp (low trequency horn) hay thùng loa có kích thước và thiết kế đã thoả thuận.

Chiều dài của sóng âm cũng ảnh hưởng đến khả năng vượt qua những chướng ngại trên đường đi, chẳng hạn như tường ngăn, cột trụ, cơ thể con người và đầu người. Bước sóng ngắn (tần số cao) có khuynh hướng phản dội hay bị hấp thụ bởi những chướng ngại như vậy, trong khi bước sóng phổ âm (tần số thấp) dài nhất có khuynh hướng di chuyển chung quanh hay băng qua mọi cái trên đường phát tán.

 

Amply Loa Kedn KN - 310D

 

Amply Loa Kedn KN - 310D

 

Amply điện: AC 100V ~ 240V, DC 12 V 10AH pin * 1 PCS có công suất: 260 W là thiết bị tin cậy được nhiều nhà thiết kế âm thanh chọn dùng.

Tin tức

Dịch vụ âm thanh chính hãng

 • Sửa chữa thiết âm thanh hãng TOA
 • Sửa chữa Micro Shure
 • Sửa chữa Mixer Yamaha
 • Sửa chữa Mixer Mackie
 • Sửa chữa đèn sân khấu Beam
 • Sửa chữa loa JBL
 • Sửa chữa thiết bị âm thanh Bosch
 • Tin khác

  Output của bộ khuếch đại công suất
  Vì hầu hết hãng sản xuất bộ khuếch đại công suất đều báo khả năng chịu tải lớn nhất của loa ở 4Ω và 8Ω, sử dụng việc đánh giá trở kháng danh định của loa là tiện lợi.
  Output của bộ khuếch đại công suất
  Yếu tố quan tâm về mixer
  Nhiều mixer thiết kế để sản xuất ra âm thanh nổi (stereo output) (mà, nhân tiện, không làm cho nó phù hợp khi sử dụng âm thanh mono).
  Yếu tố quan tâm về mixer
  Một số loại EQ điển hình
  Nghệ thuật của sự cân bằng được nhiều kỹ sư âm thanh xem là thước đo của nghệ thuật kỹ thuật âm thanh.
  Một số loại EQ điển hình
  Mô hình kiểm soát phát tán và hướng
  Phát tán (dispersion) dùng để chỉ khả năng của thiết bị phát tán âm thanh vào một góc nhất định (hy vọng sẽ nhất quán).
  Mô hình kiểm soát phát tán và hướng
  Tìm hiểu về bộ khuếch đại
  Một thiết kế rack tốt của ba amplifier hai channel có thể xử lý các yêu cầu kích cỡ khiêm tốn cho một hệ thống power-amp ba way hay high-output mono bốn way cùng với hai channel monitor sân khấu cách nối dây cơ bản và đầu nối của rack ampli.
  Tìm hiểu về bộ khuếch đại
  Loa horn tần số thấp (Low-Frequency Horns)
  Horn tần số thấp lý tưởng cần phải rất lớn, cân nhắc rất thực tế thường đòi hỏi vài loại thỏa hiệp để phát ra mức độ cao ở tầng âm phổ dưới thấp.
  Loa horn tần số thấp (Low-Frequency Horns)
  • Uy tín hàng đầu Sản phẩm độc quyền

  • Miễn phí vận chuyển Nội thành TP.Hồ Chí Minh

  • Giao hàng tận nơi Thu tiền tận nhà

  • Thanh toán linh hoạt Thanh toán sau (COD)


  hệ thống âm thanh hội thảo TOA / Loa hội trường / Mixer / Micro / Đèn / TOA / Kèn/Guitar / Phụ kiện âm thanh / Loa sân khấu / Loa tích hợp / Âm Ly / Hệ thống hội thảo BOSCH / Hệ thống âm thanh thông báo TOA / Hệ thống âm thanh thông báo Bosch / Hệ thống thông báo ITC / Hệ thống thông báo AV / Hệ thống thông báo HoneyWell / Hệ thống hội thảo ITC / Hệ thống hội thảo JTS / Hệ thống phiên dịch TOA / Hệ thống phiên dịch Bosch / Hệ thống phiên dịch JTS / Loa gắn trần / Loa nén / Loa cầm tay MegaPhone / Equalizer karaoke / Loa Array / Piano/Organ / Dây cáp / Thiết bị phòng thu / Dàn âm thanh / Power - Công suất / Loa karaoke / Micro Karaoke / Thiết bị xử lý âm thanh / Amply karaoke / Thiết bị âm thanh cũ / Power karaoke / Mixer karaoke / Hệ thống hội thảo Shure / Đầu màn karaoke /
  Lên trên