Tốc độ của âm thanh (The Speed of Sound)Trong bất kỳ vật chất nhất định nào, âm thanh không thay đổi tốc độ khi rời khỏi nơi xuất phát. Tốc độ nhanh ra sao tùy thuộc vào vật chất đó.

 

Tốc độ âm thanh phụ thuộc vào vật chất

Thí dụ, trong nước, âm thanh di chuyển nhanh hơn bốn lần khi nó ở trong không khí. Trong thép hay sắt, tốc độ của âm thanh nhanh gấp mười lăm lần trong không khí. Có thể chứng minh sự khác biệt này khá dễ bằng hai người, nói với nhau cách khoảng 50 mét dọc theo lan can bằng sắt hay đường ray xe lửa. Nếu một người đọc “rap” trên đường rầy bằng cái búa, người thứ hai sẽ nghe thấy âm thanh hai lần, một lần nghe những rung động đi qua các rào chắn và một lần nữa một sau khi nó với đi ở tốc độ thấp hơn trong không khí. Âm thanh cũng đi bằng tốc độ khác nhau khi qua nhiều loại khí gas. Giọng nói the thé giống như đứa trẻ của người đã hít hơi heli từ quả bóng là kết quả của sóng âm thanh sẽ có vận tốc cao hơn trong hơi gas heli khi nó đi qua hộp thoại (voice box) và miệng.

Trong không khí, vật chất mà chúng ta đang chú trọng nhất, tốc độ của âm thanh là khoảng 344 mét/giây (1.130 feet/giây). Sóng âm truyền qua không khí ở tốc độ này dù có âm lượng nhỏ hay lớn, tần số thấp hay cao, tính chất đơn giản hay phức tạp, vì tốc độ này là bình thường, đều không bị ảnh hưởng khi áp suất thay đổi.

 

Các yếu tố ít ảnh hưởng đến tốc độ âm thanh

Tốc độ của âm thanh thay đổi rất ít theo nhiệt độ, độ ẩm và áp suất khí quyển, trừ khi những yếu tố này ảnh hưởng đến tính chất vật lý (độ đàn hồi và mật độ) của không khí. Đây là vấn đề cho các nhạc công chơi nhạc cụ có cao độ thường bị tăng giảm do những thay đổi nói trên (chủ yếu là nhạc cụ hơi). Cho dù nhiều sự tính toán thực tế đều có liên quan đến pro-sound, tất cả sóng âm thanh có thể giả định đã di chuyển với tốc độ nêu trên.
 

Loa gắn trần TOA PC-648R

Loa gắn trần TOA PC-648R

TOA PC-648R là dòng loa 6W có biến áp. Được tích hợp cơ chế kẹp lò xo giúp dễ dàng gắn lên trần nhà. Trở kháng đầu vào có thể thay đổi dễ dàng bằng chay thay đổi biến áp. Thích hợp cho nhiều hệ thống như hội họp, thông báo, hội nghị...

 

Tin tức

Dịch vụ âm thanh chính hãng

 • Sửa chữa thiết âm thanh hãng TOA
 • Sửa chữa Micro Shure
 • Sửa chữa Mixer Yamaha
 • Sửa chữa Mixer Mackie
 • Sửa chữa đèn sân khấu Beam
 • Sửa chữa loa JBL
 • Sửa chữa thiết bị âm thanh Bosch
 • Tin khác

  Output của bộ khuếch đại công suất
  Vì hầu hết hãng sản xuất bộ khuếch đại công suất đều báo khả năng chịu tải lớn nhất của loa ở 4Ω và 8Ω, sử dụng việc đánh giá trở kháng danh định của loa là tiện lợi.
  Output của bộ khuếch đại công suất
  Yếu tố quan tâm về mixer
  Nhiều mixer thiết kế để sản xuất ra âm thanh nổi (stereo output) (mà, nhân tiện, không làm cho nó phù hợp khi sử dụng âm thanh mono).
  Yếu tố quan tâm về mixer
  Một số loại EQ điển hình
  Nghệ thuật của sự cân bằng được nhiều kỹ sư âm thanh xem là thước đo của nghệ thuật kỹ thuật âm thanh.
  Một số loại EQ điển hình
  Mô hình kiểm soát phát tán và hướng
  Phát tán (dispersion) dùng để chỉ khả năng của thiết bị phát tán âm thanh vào một góc nhất định (hy vọng sẽ nhất quán).
  Mô hình kiểm soát phát tán và hướng
  Tìm hiểu về bộ khuếch đại
  Một thiết kế rack tốt của ba amplifier hai channel có thể xử lý các yêu cầu kích cỡ khiêm tốn cho một hệ thống power-amp ba way hay high-output mono bốn way cùng với hai channel monitor sân khấu cách nối dây cơ bản và đầu nối của rack ampli.
  Tìm hiểu về bộ khuếch đại
  Loa horn tần số thấp (Low-Frequency Horns)
  Horn tần số thấp lý tưởng cần phải rất lớn, cân nhắc rất thực tế thường đòi hỏi vài loại thỏa hiệp để phát ra mức độ cao ở tầng âm phổ dưới thấp.
  Loa horn tần số thấp (Low-Frequency Horns)
  • Uy tín hàng đầu Sản phẩm độc quyền

  • Miễn phí vận chuyển Nội thành TP.Hồ Chí Minh

  • Giao hàng tận nơi Thu tiền tận nhà

  • Thanh toán linh hoạt Thanh toán sau (COD)


  hệ thống âm thanh hội thảo TOA / Loa hội trường / Mixer / Micro / Đèn / TOA / Kèn/Guitar / Phụ kiện âm thanh / Loa sân khấu / Loa tích hợp / Âm Ly / Hệ thống hội thảo BOSCH / Hệ thống âm thanh thông báo TOA / Hệ thống âm thanh thông báo Bosch / Hệ thống thông báo ITC / Hệ thống thông báo AV / Hệ thống thông báo HoneyWell / Hệ thống hội thảo ITC / Hệ thống hội thảo JTS / Hệ thống phiên dịch TOA / Hệ thống phiên dịch Bosch / Hệ thống phiên dịch JTS / Loa gắn trần / Loa nén / Loa cầm tay MegaPhone / Piano/Organ / Dây cáp / Thiết bị phòng thu / Dàn âm thanh / Power - Công suất / Loa karaoke / Micro Karaoke / Thiết bị xử lý âm thanh / Amply karaoke / Thiết bị âm thanh cũ / Power karaoke / Mixer karaoke / Hệ thống hội thảo Shure / Đầu màn karaoke /
  Lên trên