Bố trí micro ở nhà hát (theatre)


Cách bố trí micro hiển thị ở đây thường là lựa chọn ưa thích trong nhà hát chất lượng cao khi micro ve áo không phù hợp (thí dụ, khi diễn viên cần phải nhảy, ôm, hay sờ ngực của họ, v.v., khi đang biểu diễn).

 

Cách bố trí micro trong nhà hát ưu việt nhất

bố trí micro ở nhà hát (theatre)

Cách bố trí ở đây làm sự thu tần số cực cao hơi giảm đi, nhưng lại có khoảng cách source-to-mic rất gần (thường khoảng 6”/0.15m).

Một ưu điểm nữa là khoảng cách không thay đổi khi người biểu diễn xoay đầu của họ. Kết quả là có thể đạt được mức gain cao.

Để tầm bao phủ sân khấu có hiệu quả liên quan đến một số lo ngại quan trọng đối với chất lượng âm thanh cũng như cảm nhận của khán giả. Có lẽ quan trọng nhất là chất lượng và mức độ âm của pro-sound giữ phù hợp hợp lý tùy thuộc từng diễn viên. Nói chung điều này có nghĩa, nếu cài đặt micro không dây (wireiess) trên một người nào đó, chúng ta cần phải cài đặt giống vậy trên tất cả các diễn viên quan trọng, thêm một sự khác biệt dễ thấy là khán giả được làm quen với âm thanh của micro gắn trên diễn viên. Nếu chúng ta chọn để bao phủ cho một số diễn viên với micro đặt ở khoảng cách xa, như dưới đây, những âm thanh của bất kỳ diễn viên nào có micro không dây cần phải được giữ ở mức tối thiểu để tránh một sự khác biệt căn bản trong chất lượng tiếng nói của họ.

Thông thường phải thực hành để sử dụng micro phụ đặt ở sàn sân khấu trong trường hợp có thiết bị không dây hết pin. Micro boundary thể hiện trong hình thường dùng cho mục đích này. Đối với vùng phủ xa hơn trên sân khấu, đôi khi có thể dâu micro bổ sung đằng sau những micro đang cài đặt. Một phương pháp khác, như hình dưới, là dùng một hay nhiều micro shotgun. Micro bổ sung như thế này thường tắt thường xuyên trừ khi có một thiết bị không dây bị hư.

 

Vùng bao phủ trên sân khấu nhà hát

bố trí micro ở nhà hát (theatre)

Hình trên: Khi dùng micro boundary hay micro cardioid khác cho khu vực bao phủ, có hai trở ngại chính. Thứ nhất, thường chỉ đạt được mức độ gain rất nhỏ, do khoảng cách source-to-mic quá lớn. (Thật ra, một số giám đốc nhà hát theo truyền thống chỉ thích âm thanh nhỏ nhẹ). Như có thể dự kiến, một số thường yêu cầu phải bao trùm một sân khấu tiêu biểu. Nhưng thứ hai, và quan trọng hơn, dễ nhận thấy tác động lọc lược (chuyển đổi phase) thường xảy ra khi di chuyển trên sân khấu trong khi nói chuyện hay hát, do khoảng cách lớn giữa những micro. Có khuynh hướng xảy ra những thay đổi dễ thấy nhất về chất lượng âm thanh khi diễn viên đang di chuyển trong khu vực chấm chấm ở hình trên, và dễ nhận ra nhất khi diễn viên đang băng ngang sân khấu. (Lưu ý, những khu vực rắc rối là nơi không theo luật 3:1. Trong vài trường hợp, có thể bao phủ thêm những khu vực có vấn đề chính với micro ẩn đằng sau những micro đã cài đặt. Nhưng hãy nhớ, mỗi khi chúng ta mở số micro tăng gấp đôi, chúng ta phải hy sinh gain tổng thể 3dB. Với micro không dây trên từng diễn viên, khoảng cách source-to-mic rất gần cho phép dùng nhiều micro nhiều hơn nữa, với gain lớn hơn trước khi nghe rõ feedback.

Hình dưới: Vài loại micro shotgun, đặt cẩn thận theo một mảng (array) loe ra thường đạt gain before feedback lớn hơn phần nào. Khi micro đặt gần nhau, tác động lược lọc được giảm thiểu. Yêu cầu sử dụng vài micro loại hẹp hơn, và góc độ bao phủ của nó phải chồng lên nhau một chút. (Điều này rất quan trọng để kiểm tra chặt chẽ mô hình cực (polar pattern) mà hãng sản xuất đã công bố, vì đặc tính định hướng của loại micro này có thể khác nhau hoàn toàn ở những tần số khác nhau. Cũng nên nhớ, micro shotgun hiệu quả hơn sẽ có khuynh hướng dài hơn). Nếu sự sắp xếp như vậy đặt trên sàn sân khấu, rất có thể là, với một chút sáng tạo, có thể thêm vào thiết lập, cho đối tượng bổ sung vài loại micro, thường để dấu micro thoát khỏi tầm nhìn của khán giả.

bố trí micro ở nhà hát (theatre)

 

Micro Shure MX 418D/C

 

Micro Shure MX 418D/C
 

Rộng dải động và đáp ứng tần số cho tái tạo âm thanh chính xác trong phổ âm thanh

Cân bằng, chuyển đổi đầu ra cho tăng khả năng giảm thiệu tiếng ồn.

Lập trình on / off chuyển đổi và LED on / off chỉ số mới sáng LED cải thiện khả năng hiển thị dưới ánh sáng mạnh mẽ môi trường xung quanh.

Tin tức

Dịch vụ âm thanh chính hãng

 • Sửa chữa thiết âm thanh hãng TOA
 • Sửa chữa Micro Shure
 • Sửa chữa Mixer Yamaha
 • Sửa chữa Mixer Mackie
 • Sửa chữa đèn sân khấu Beam
 • Sửa chữa loa JBL
 • Sửa chữa thiết bị âm thanh Bosch
 • Tin khác

  Output của bộ khuếch đại công suất
  Vì hầu hết hãng sản xuất bộ khuếch đại công suất đều báo khả năng chịu tải lớn nhất của loa ở 4Ω và 8Ω, sử dụng việc đánh giá trở kháng danh định của loa là tiện lợi.
  Output của bộ khuếch đại công suất
  Yếu tố quan tâm về mixer
  Nhiều mixer thiết kế để sản xuất ra âm thanh nổi (stereo output) (mà, nhân tiện, không làm cho nó phù hợp khi sử dụng âm thanh mono).
  Yếu tố quan tâm về mixer
  Một số loại EQ điển hình
  Nghệ thuật của sự cân bằng được nhiều kỹ sư âm thanh xem là thước đo của nghệ thuật kỹ thuật âm thanh.
  Một số loại EQ điển hình
  Mô hình kiểm soát phát tán và hướng
  Phát tán (dispersion) dùng để chỉ khả năng của thiết bị phát tán âm thanh vào một góc nhất định (hy vọng sẽ nhất quán).
  Mô hình kiểm soát phát tán và hướng
  Tìm hiểu về bộ khuếch đại
  Một thiết kế rack tốt của ba amplifier hai channel có thể xử lý các yêu cầu kích cỡ khiêm tốn cho một hệ thống power-amp ba way hay high-output mono bốn way cùng với hai channel monitor sân khấu cách nối dây cơ bản và đầu nối của rack ampli.
  Tìm hiểu về bộ khuếch đại
  Loa horn tần số thấp (Low-Frequency Horns)
  Horn tần số thấp lý tưởng cần phải rất lớn, cân nhắc rất thực tế thường đòi hỏi vài loại thỏa hiệp để phát ra mức độ cao ở tầng âm phổ dưới thấp.
  Loa horn tần số thấp (Low-Frequency Horns)
  • Uy tín hàng đầu Sản phẩm độc quyền

  • Miễn phí vận chuyển Nội thành TP.Hồ Chí Minh

  • Giao hàng tận nơi Thu tiền tận nhà

  • Thanh toán linh hoạt Thanh toán sau (COD)


  hệ thống âm thanh hội thảo TOA / Loa hội trường / Mixer / Micro / Đèn / TOA / Kèn/Guitar / Phụ kiện âm thanh / Loa sân khấu / Loa tích hợp / Âm Ly / Hệ thống hội thảo BOSCH / Hệ thống âm thanh thông báo TOA / Hệ thống âm thanh thông báo Bosch / Hệ thống thông báo ITC / Hệ thống thông báo AV / Hệ thống thông báo HoneyWell / Hệ thống hội thảo ITC / Hệ thống hội thảo JTS / Hệ thống phiên dịch TOA / Hệ thống phiên dịch Bosch / Hệ thống phiên dịch JTS / Loa gắn trần / Loa nén / Loa cầm tay MegaPhone / Piano/Organ / Dây cáp / Thiết bị phòng thu / Dàn âm thanh / Power - Công suất / Loa karaoke / Micro Karaoke / Thiết bị xử lý âm thanh / Amply karaoke / Thiết bị âm thanh cũ / Power karaoke / Mixer karaoke / Hệ thống hội thảo Shure / Đầu màn karaoke /
  Lên trên