Áp lực và công suất (Pressure and Power)

Sóng âm thanh lẫn tín hiệu điện (cũng như cho tất cả loại chuyển động khác), có sự quan hệ cơ bản giữa số lượng của lực (áp lực) ứng dụng theo một hướng nhất định và sự đo lường công suất thực tế (khả năng sản xuất ra điện hay chuyển động âm thanh) dẫn tới.

Giới thiệu chung về áp lực và công suất

Cho dạng điện này, có thể trình bày bằng cách kết hợp định luật Ohm với để tính toán công suất. Định luật Ohm cho thấy, nếu điện thế bị thay đổi một lượng nhất định, nó sẽ cho ra kết quả cường độ sẽ thay đổi có tỷ lệ thuận với lượng đó. Thí dụ, nếu điện thế tăng gấp đôi, dòng điện cũng tăng gấp đôi. Và theo công thức P = E x I, nhân điện thế này với dòng (cường độ) để tìm sự gia tăng năng lực (công suất), trong trường hợp này tăng gấp bốn lần.

Nói cách khác, mọi cái khác đều không đổi, chỉ có công suất sẽ liên quan đến bình phương áp lực. Bằng phương pháp tương tự trên máy tính, gia tăng điện thế gấp ba lần sẽ gây ra tăng công suất chín lần (32); gia tăng điện thế gấp bốn lần sẽ gây ra tăng công suất mười sáu lần (42); tăng điện thế gấp mười lần sẽ gây ra tăng công suất gấp trăm lần (102), v.v. (Dĩ nhiên phải giả định trở kháng vẫn không đổi).

Công suất âm thanh tương tự liên quan đến bình phuơng áp lực âm thanh. Công suất không đo được trực tiếp. Nó thường phát sinh bằng cách đo áp lực và sau đó sử dụng công thức số học trên.

Decibel, cơ bản là xoay quanh tỷ lệ công suất. Môzi mười decibel (một bel) tương đương với tỷ lệ của một khoảng dưới dạng lũy thừa 10 (tỷ lệ công suất 10-1). Đối với tỷ lệ áp lực, phải điều chỉnh sự chia độ. Ưu điểm của decibel (khi chia độ loagarithm) là nó có thể dùng để đối phó với tỷ lệ áp lực bằng cách tăng gấp đôi số lượng decibel. Sự liên quan bình phương với áp lực công suất là như vậy, đã tự động tính đến.

áp lực và công suất pressure and power

Bảng chia của tuyến tính sang trị số loagarithm.

Khi dùng decibel để mô tả điện thế trong hệ thống âm thanh, nó được thực hiện với giả định một tỷ lệ điện năng chính xác liên quan đến tỷ lệ bình phương của điện thế. Cần cẩn thận lưu ý sự quan hệ này, không phải lúc nào cũng chính xác. Thông thường là gần đúng, trừ khi thiết bị hoạt động gần giới hạn tối đa. Sự gia tăng dòng điện có thể gây ra sự tăng trở kháng, đặc biệt khí mức năng lượng cao do tăng nhiệt độ. (Đây là một trong vài yếu tố có thể làm giảm hiệu quả việc sử dụng ở mức độ cao-high level). Tình huống như thế này làm giảm tỷ lệ công suất dẫn đến quan hệ bình phương ít chính xác hơn. Ngoài ra, trở kháng thường thay đổi rất trầm trọng theo tần số.
Cũng có thể có sự thay đổi trong trở kháng âm học (acoustical impedance), tương tự như nguyên tắc tính trở kháng của điện. Sự thay đổi này là sự kiện xảy ra tự nhiên trong và chung quanh loa horn và thùng loa, và cũng có khi âm thanh gặp trở ngại nào đó, bao gồm cả những cấu trúc vật lý bao quanh nguồn của nó. (Nói chung, trị số decibel bắt nguồn từ những tỷ lệ áp lực âm thanh hợp lý khá chính xác cho sóng âm trong không gian lộ thiên).
 

Power Amplifier Yamaha P7000S

Power Amplifier Yamaha P7000S

 

P-Series mới Power Amplifiers cung cấp công suất mạnh mẽ  chuyên nghiệp cho một loạt các cấu hình được thiết kế để phù hợp với hầu hết mọi nhu cầu. Với 4-Ohms nối ứng dụng, các P7000S cung cấp 3200W, P5000S cung cấp 2.600W, các P3500S 2.000W, và P2500S 1300W. Phù hợp vớ nhiều hệ thống âm thanh cho quán Bar, Cafe DJ, Beer Club, sân khấu,...

Tin tức

Dịch vụ âm thanh chính hãng

 • Sửa chữa thiết âm thanh hãng TOA
 • Sửa chữa Micro Shure
 • Sửa chữa Mixer Yamaha
 • Sửa chữa Mixer Mackie
 • Sửa chữa đèn sân khấu Beam
 • Sửa chữa loa JBL
 • Sửa chữa thiết bị âm thanh Bosch
 • Tin khác

  Output của bộ khuếch đại công suất
  Vì hầu hết hãng sản xuất bộ khuếch đại công suất đều báo khả năng chịu tải lớn nhất của loa ở 4Ω và 8Ω, sử dụng việc đánh giá trở kháng danh định của loa là tiện lợi.
  Output của bộ khuếch đại công suất
  Yếu tố quan tâm về mixer
  Nhiều mixer thiết kế để sản xuất ra âm thanh nổi (stereo output) (mà, nhân tiện, không làm cho nó phù hợp khi sử dụng âm thanh mono).
  Yếu tố quan tâm về mixer
  Một số loại EQ điển hình
  Nghệ thuật của sự cân bằng được nhiều kỹ sư âm thanh xem là thước đo của nghệ thuật kỹ thuật âm thanh.
  Một số loại EQ điển hình
  Mô hình kiểm soát phát tán và hướng
  Phát tán (dispersion) dùng để chỉ khả năng của thiết bị phát tán âm thanh vào một góc nhất định (hy vọng sẽ nhất quán).
  Mô hình kiểm soát phát tán và hướng
  Tìm hiểu về bộ khuếch đại
  Một thiết kế rack tốt của ba amplifier hai channel có thể xử lý các yêu cầu kích cỡ khiêm tốn cho một hệ thống power-amp ba way hay high-output mono bốn way cùng với hai channel monitor sân khấu cách nối dây cơ bản và đầu nối của rack ampli.
  Tìm hiểu về bộ khuếch đại
  Loa horn tần số thấp (Low-Frequency Horns)
  Horn tần số thấp lý tưởng cần phải rất lớn, cân nhắc rất thực tế thường đòi hỏi vài loại thỏa hiệp để phát ra mức độ cao ở tầng âm phổ dưới thấp.
  Loa horn tần số thấp (Low-Frequency Horns)
  • Uy tín hàng đầu Sản phẩm độc quyền

  • Miễn phí vận chuyển Nội thành TP.Hồ Chí Minh

  • Giao hàng tận nơi Thu tiền tận nhà

  • Thanh toán linh hoạt Thanh toán sau (COD)


  hệ thống âm thanh hội thảo TOA / Loa hội trường / Mixer / Micro / Đèn / TOA / Kèn/Guitar / Phụ kiện âm thanh / Loa sân khấu / Loa tích hợp / Âm Ly / Hệ thống hội thảo BOSCH / Hệ thống âm thanh thông báo TOA / Hệ thống âm thanh thông báo Bosch / Hệ thống thông báo ITC / Hệ thống thông báo AV / Hệ thống thông báo HoneyWell / Hệ thống hội thảo ITC / Hệ thống hội thảo JTS / Hệ thống phiên dịch TOA / Hệ thống phiên dịch Bosch / Hệ thống phiên dịch JTS / Loa gắn trần / Loa nén / Loa cầm tay MegaPhone / Piano/Organ / Dây cáp / Thiết bị phòng thu / Dàn âm thanh / Power - Công suất / Loa karaoke / Micro Karaoke / Thiết bị xử lý âm thanh / Amply karaoke / Thiết bị âm thanh cũ / Power karaoke / Mixer karaoke / Hệ thống hội thảo Shure / Đầu màn karaoke /
  Lên trên